การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่สำคัญและตื่นเต้นสำหรับคุณแม่มือใหม่ แต่บางครั้งอาจรู้สึกกังวลหรือไม่แน่ใจว่าอาการที่เกิดขึ้นเป็นปกติหรือไม่ ในระยะ 6 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ มีอาการหลายอย่างที่คุณควรรู้เพื่อให้คุณมีความมั่นใจและสามารถดูแลตัวเองและลูกน้อยได้อย่างเหมาะสม

1.คลื่นไส้และอาเจียน

คลื่นไส้และอาเจียนเป็นอาการที่พบได้บ่อยในระยะต้นของการตั้งครรภ์ อาจเกิดเพราะการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่ หากคลื่นไส้และอาเจียนมีความรุนแรงและทำให้คุณแม่เสียความสบายอาจต้องพบแพทย์เพื่อรับการรักษา

2.เจ็บหน้าอก

เจ็บหน้าอกเป็นอาการที่พบได้ในระยะต้นของการตั้งครรภ์ อาจเกิดเนื่องจากการเตรียมตัวของร่างกายเพื่อการให้นมในอนาคต แต่หากคุณแม่มีอาการเจ็บหน้าอกรุนแรงมากๆ ควรปรึกษาแพทย์

3.ความเหนื่อยล้า

ความเหนื่อยล้าเป็นอาการที่พบได้ในระยะต้นของการตั้งครรภ์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนและการเติบโตของลูกน้อย คุณควรพักผ่อนให้เพียงพอและรับประทานอาหารที่เพิ่มพลังงานเพื่อช่วยลดอาการความเหนื่อยล้า

4.ปวดหลัง

ปวดหลังเป็นอาการที่พบได้ในระยะต้นของการตั้งครรภ์ เนื่องจากการเติบโตของลูกน้อยและการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน คุณควรพักผ่อนให้เพียงพอและใช้ท่าทางที่ถูกต้องในการนอนหลับเพื่อลดอาการปวดหลัง

5.น้ำหนักเพิ่มขึ้น

การเพิ่มน้ำหนักเป็นสิ่งธรรมชาติในระหว่างการตั้งครรภ์ แต่ควรควบคุมน้ำหนักให้เพิ่มตามที่แพทย์แนะนำ เพราะน้ำหนักที่เพิ่มเกินไปอาจส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อย

6.กลิ่นและรสแปลก

คุณแม่อาจรับรู้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงในการรับรสและกลิ่นของอาหาร อาจมีกลิ่นและรสแปลก หรืออาจไม่สามารถรับรสและกลิ่นได้เหมือนเดิม นี่เป็นผลของการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่

7.ซีด

ซีดเป็นอาการที่พบได้ในระยะต้นของการตั้งครรภ์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนและการเติบโตของลูกน้อย คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และเพิ่มพลังงานเพื่อช่วยลดอาการซีด

8.ปัสสาวะบ่อย

การปัสสาวะบ่อยเป็นอาการที่พบได้ในระยะต้นของการตั้งครรภ์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่ แต่หากมีอาการปัสสาวะบ่อยและรุนแรงมากๆ ควรปรึกษาแพทย์

9.ซึมเศร้าและอารมณ์เสีย

ซึมเศร้าและอารมณ์เสียอาจเกิดขึ้นในระยะต้นของการตั้งครรภ์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่ หากคุณแม่มีอาการซึมเศร้าหรืออารมณ์เสียรุนแรงมากๆ ควรปรึกษาแพทย์

10.รอยยิ้มบนใบหน้า

รอยยิ้มบนใบหน้าของคุณแม่เป็นสิ่งที่ไม่มีใครที่จะทำได้เหมือนลูกน้อย อาการนี้เกิดขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนและความสุขที่คุณแม่มีต่อการตั้งครรภ์

สรุป

อาการตั้งครรภ์ในระยะ 6 เดือนแรกที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้เป็นเพียงสิ่งหนึ่งในการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเป็นแม่ หากมีคำถามหรือความกังวลเพิ่มเติมคุณควรปรึกษาแพทย์ เพื่อให้คุณแม่มีความมั่นใจและสามารถดูแลตัวเองและลูกน้อยได้อย่างเหมาะสม