การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่ท้าทายและน่าตื่นเต้นสำหรับผู้หญิงทุกคน แต่ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ มักจะมีอาการบางอย่างที่เกิดขึ้นที่ร่างกาย ซึ่งสามารถบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในร่างกายของคุณได้

1.อาการคลื่นไส้และอาเจียน

อาการคลื่นไส้และอาเจียนเป็นอาการที่พบได้บ่อยในช่วงต้นของการตั้งครรภ์ คุณอาจรู้สึกคลื่นไส้หรือมีความอยากอาหารที่แปลกประหลาด อาการนี้เกิดขึ้นเพราะการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายของคุณ ลองรับประทานอาหารเล็กน้อยและบ่อยครั้งเพื่อลดอาการคลื่นไส้ หากคุณมีอาการอาเจียนรุนแรงหรือไม่สามารถรับประทานอาหารได้เลย ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

2.เจ็บหน้าอก

ในช่วงต้นของการตั้งครรภ์ คุณอาจรู้สึกเจ็บหน้าอกหรือมีความรู้สึกว่าหน้าอกอืดตึง อาการนี้เกิดขึ้นเนื่องจากการเตรียมตัวของร่างกายในการผลิตน้ำนมสำหรับการให้นมลูก คุณสามารถใส่เสื้อสบายๆ หรือใช้เครื่องเสียงที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายได้

3.ความผิดปกติในระบบย่อยอาหาร

ระบบย่อยอาหารของคุณอาจมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงต้นของการตั้งครรภ์ คุณอาจรู้สึกท้องอืด ท้องเสีย หรือมีอาการท้องอืดร่วมกับท้องเสีย ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และเสริมสร้างระบบย่อยอาหาร เช่น ผักสด ผลไม้ และอาหารที่มีไอโฟล คุณควรหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจทำให้คุณรู้สึกท้องอืดเช่นอาหารที่มีกลิ่นเข้ม และอาหารที่มีไขมันสูง

4.อาการเหนื่อยง่าย

ร่างกายของคุณกำลังทำงานหนักในการสร้างร่างกายใหม่ให้กับลูกน้อย อาการเหนื่อยง่ายเป็นสัญญาณบอกว่าคุณต้องการพักผ่อนมากขึ้น คุณควรให้เวลาให้ร่างกายพักผ่อนเพียงพอและรับประทานอาหารที่เพียงพอเพื่อให้คุณมีพลังงานที่เพียงพอในการทำกิจวัตรประจำวัน

5.รู้สึกง่วงซึม

การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายของคุณอาจทำให้คุณรู้สึกง่วงซึม อาการนี้อาจเกิดขึ้นเพราะร่างกายของคุณกำลังปรับตัวให้เข้ากับการตั้งครรภ์ คุณควรให้เวลาให้ร่างกายพักผ่อนเพียงพอ และหากมีอาการนอนไม่หลับหรือนอนมากเกินไป คุณควรพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

6.การเปลี่ยนแปลงอารมณ์

การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายของคุณอาจส่งผลให้คุณรู้สึกอารมณ์เสีย อาการนี้เป็นธรรมชาติและอาจเกิดขึ้นเนื่องจากการปรับตัวของร่างกาย คุณควรพูดคุยกับคนที่เป็นกันเองหรือคนที่คุณไว้วางใจเพื่อให้คุณรู้สึกดีขึ้น

7.การเจ็บและบวมระหว่างขา

ในช่วงต้นของการตั้งครรภ์ คุณอาจรู้สึกเจ็บและบวมระหว่างขา อาการนี้เกิดขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนและการไหลเวียนของเลือดในร่างกายของคุณ คุณควรพักผ่อนและยกขาของคุณขึ้นในระหว่างวันเพื่อช่วยลดอาการเจ็บและบวม

8.การปัสสาวะบ่อย

ระหว่างการตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณมีการเพิ่มปริมาณน้ำหนัก การกดทับที่กระเพาะปัสสาวะจากลูกน้อยที่กำลังโตขึ้นอาจทำให้คุณต้องการที่จะปัสสาวะบ่อยขึ้น นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายของคุณอาจส่งผลให้คุณต้องการที่จะปัสสาวะบ่อยขึ้นเพิ่มขึ้นอีกด้วย

9.การเปลี่ยนแปลงในระดับพลังงาน

ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณอาจส่งผลให้คุณรู้สึกว่าร่างกายของคุณต้องการพลังงานมากขึ้น คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เช่น ผักสด ผลไม้ และอาหารที่มีไอโฟล และอย่าลืมดื่มน้ำเพียงพอเพื่อรักษาความชุ่มชื่นในร่างกาย

10.การเปลี่ยนแปลงในระดับหน้าตา

เปลี่ยนแปลงในระดับฮอร์โมนอาจส่งผลให้คุณมีการเปลี่ยนแปลงในระดับหน้าตา เช่น ผิวหน้ามักจะมีรอยด่างดำเพิ่มขึ้น คุณควรใช้สินค้าดูแลผิวหน้าที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับการใช้ระหว่างการตั้งครรภ์ และอย่าลืมใช้สิ่งที่ช่วยปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดเช่น ครีมกันแดด

สรุป

ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ คุณควรสังเกตุอาการเหล่านี้ที่เกิดขึ้นในร่างกายของคุณ และดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม หากคุณมีคำถามหรือกังวลเกี่ยวกับอาการที่คุณพบ คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำและคำปรึกษาเพิ่มเติม