ผักเหี่ยวเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมายสำหรับสุขภาพของเรา แต่บางครั้งเราอาจมีผักเหี่ยวเหลือเกินจากการทำอาหาร และไม่อยากทิ้งเสียเพราะเรารู้ว่ามันมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ดังนั้น เรามีเทคนิค

6 วิธีที่จะช่วยให้เราใช้ผักเหี่ยวให้เกิดประโยชน์และไม่ต้องทิ้งไปทิ้ง

1.ทำเป็นน้ำผักเหี่ยว

หากคุณมีผักเหี่ยวเหลืออยู่มากเกินไป คุณสามารถนำมาทำเป็นน้ำผักเหี่ยวได้ การทำน้ำผักเหี่ยวเป็นวิธีที่ดีที่จะเก็บรักษาคุณค่าทางโภชนาการของผักไว้ได้นานขึ้น และสามารถนำไปใช้ในการทำเครื่องดื่มหรืออาหารต่าง ๆ ได้

2.ทำเป็นผักแช่เป็นน้ำมัน

การแช่ผักเหี่ยวในน้ำมันเป็นวิธีที่ดีที่จะเก็บรักษาผักไว้ได้นานขึ้น โดยคุณสามารถใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นในการแช่ นอกจากนี้ ผักเหี่ยวที่แช่ในน้ำมันยังสามารถใช้เป็นส่วนผสมในอาหารหลากหลายเมนูได้

3.ทำเป็นผักหมูกรอบ

ถ้าคุณชอบการทานอาหารที่กรอบ คุณสามารถนำผักเหี่ยวมาทำเป็นผักหมูกรอบได้ เพียงแค่นำผักเหี่ยวมาทาน้ำปลาและโรยแป้งข้าวสาลี จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนจนกรอบ ผักหมูกรอบจะเป็นอาหารว่างที่อร่อยและสามารถเสริมความเป็นมากมายให้กับอาหารของคุณ

4.ทำเป็นผักแซลมอนย่าง

ผักเหี่ยวมีรสชาติอ่อนๆ ที่เหมาะกับการเสริมสีและรสชาติของเนื้อสัตว์ คุณสามารถนำผักเหี่ยวมาใช้เป็นส่วนผสมในการย่างเนื้อแซลมอนหรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ได้ ผักเหี่ยวจะช่วยเพิ่มความสดชื่นและรสชาติให้กับอาหารของคุณ

5.ทำเป็นผักแกง

ผักเหี่ยวเป็นส่วนผสมที่ดีในการทำแกงหรือต้ม เพราะมีรสชาติอ่อนๆ ที่เข้ากันได้กับรสชาติของน้ำพริกหรือน้ำต้ม คุณสามารถนำผักเหี่ยวมาใส่ในแกงหรือต้มต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความหอมหวานและความสดชื่นให้กับอาหารของคุณ

6.ทำเป็นผักคีบ

ผักเหี่ยวเป็นวัตถุดิบที่เหมาะกับการทำผักคีบ คุณสามารถนำผักเหี่ยวมาทำเป็นผักคีบได้ โดยการนำผักเหี่ยวมาห่อเนื้อหรือส่วนผสมอื่น ๆ แล้วนำไปย่างหรือทอด ผักคีบที่ทำจากผักเหี่ยวจะเป็นเมนูอร่อยที่สามารถเสิร์ฟให้กับคนที่เรารักได้

สรุป

การใช้ผักเหี่ยวให้เกิดประโยชน์และไม่ต้องทิ้งเป็นเรื่องง่าย โดยมีเทคนิคที่หลากหลายให้เราเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นการทำน้ำผักเหี่ยว ผักแช่เป็นน้ำมัน ผักหมูกรอบ ผักแซลมอนย่าง ผักแกง หรือการทำผักคีบ ทุกเทคนิคนี้สามารถช่วยให้เราใช้ผักเหี่ยวให้เกิดประโยชน์และไม่ต้องทิ้งไปทิ้งได้อย่างเต็มที่